Sự khác nhau giữa tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?

“Sự khác nhau giữa tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?” là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất gần đây. Nhiều người còn đang phân vân giữa không biết nên chọn tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam. Vậy, tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam khác nhau như thế nào. Hãy cùng Samivietnam.com tìm hiểu bài viết sau, mục tiêu là giúp bạn so sánh hai loại tên miền này.

 So sánh tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?

Sự khác nhau giữa tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?

Như Thiết kế web Thái Nguyên đã đề cập “Tên miền là gì? ” ở bài viết trước, bạn đã hiểu chúng là gì và tại sao nên sử dụng chúng. Nhưng tên miền có rất nhiều loại và bạn đang băn khoăn nên chọn tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam. Đây sẽ là những gì bạn nên tham khảo qua bài viết này.

1. Tên miền quốc tế “.com”

Tên miền quốc tế do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp: thường có dạng đuôi .com, .net, .biz,…Tùy theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp tên miền theo 1 trong 6 dạng dùng chung:.

1- COM : Thương mại (COMmercial)
2- NET : Mạng lưới (NETwork)
3- ORG : Các tổ chức (ORGanizations)
4- INFO: Thông tin (INFOrmation)
5- EDU : Giáo dục (EDUcation)
6- MOBI: Điện thoại di động
Tên miền quốc tế .COMthường dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.

2. Tên miền Việt Nam “.VN”

Tên miền Việt Nam do trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 : Việt Nam là .vn, Anh là .uk,….

Tên miền Việt Nam là tên miền có đuôi .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý. Đây là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

3. Tên miền Việt Nam hơn gì tên miền quốc tế?

Từ khi Internet phổ biến, các quốc gia sử dụng các đuôi tên miền riêng để phân biệt với các nhóm tên miền quốc tế. Ở Việt Nam đuôi tên miền là .VN. Sự khác biệt lớn nhất giữa tên miền .vn và .com là khả năng khắc phục sự cố, nhờ nhà quản lý tên miền can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát cho khổ chủ.

Vấn đề mấu chốt bạn cần hiểu ở đây, là khi sử dụng tên miền .com bạn sẽ có lợi thế khi khai thác các lợi ích quốc tế. Tuy nhiên, nếu bị hack thời gian làm các thủ tục để lấy lại tên miền sẽ lâu hơn.

Với tên miền .com, nếu bị hacker cướp quyền kiểm soát và chuyển đổi qua nhiều nhà quản lý, hoặc người mua tên miền sử dụng tài khoản tín dụng của người khác; thì hầu như chắc chắn tên miền sẽ bị mất vĩnh viễn. Còn với tên miền .vn, việc lấy lại tên miền bị mất là hoàn toàn khả thi và nhanh chóng, chỉ cần chủ tên miền cung cấp được các giấy tờ xác nhận là chủ sở hữu hợp pháp.

Như vậy, có thể nói đây là điểm hơn mà tên miền .VN mang lại cho chúng ta. Do vậy, các website doanh nghiệp có quy mô lớn tại Việt Nam khi muốn khai thác những lợi ích từ tên miền quốc tế thường lựa chọn giải pháp sử dụng tên miền .com.vn. Khi đó, mọi khách hàng tìm theo địa chỉ .com vẫn sẽ đến được website doanh nghiệp.

4. Vì sao tên miền Việt Nam đắt hơn tên miền quốc tế

Sự khác nhau giữa tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?

Tại sao tên miền Việt Nam lại đắt hơn tên miền quốc tế, khi mà vấn đề an ninh không thường được bảo vệ chặt chẽ? Thực chất thì, nếu nói tên miền .vn bảo mật hơn .com hay an toàn hơn thì hoàn toàn không đúng. Vì hầu như tên miền nào cũng cần quy trình bảo mật tài khoản email quản trị như nhau.

Vậy, tại sao tên miền Việt Nam lại đắt hơn tên miền quốc tế?

Là do có sự khác biệt về tổ chức quản lý hai loại domain nên điều này cũng chính là lý do vì sao tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền quốc tế. Cụ thể đây là một số yếu tố làm cho tên miền .vn đắt hơn tên miền .com .

  • Thủ tục đăng ký tên miền:

Đối với tên miền Việt Nam: Có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ đầy đủ nên có sự bảo hộ của VNNIC, bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp.
Đối với tên miền quốc tế: Không có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký cũng không bắt buộc phải làm hồ sơ thủ tục nên sẽ không có sự bảo hộ của VNNIC. Có chăng thì cũng chỉ là đăng ký thông tin chủ thể cam kết giữa đơn vị cung cấp với khách hàng.

  • Tính bảo mật của domain:

Thực chất thì, nếu nói tên miền .vn bảo mật hơn .com hay an toàn hơn thì hoàn toàn không đúng. Vì hầu như tên miền nào cũng cần quy trình bảo mật tài khoản email quản trị như nhau.

  • Nhận diện thương hiệu doanh nghiệp:

Đối với tên miền Việt Nam: Người truy cập website hoặc tìm kiếm trên các công cụ search (Google) có thể dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó thuộc quốc gia nào.
Đối với tên miền quốc tế: Mặc dù domain quốc tế dễ mua với giá rẻ, dễ nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ search nhưng xét trên phương diện quốc tế thì người truy cập website khó có thể nhận biết doanh nghiệp đó thuộc về quốc gia nào.

Hi vọng sau khi tìm hiểu “Sự khác nhau giữa tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?” bạn sẽ biết mình nên chọn tên miền .com hay .vn.

Mời đọc thêm bài viết: Làm thế nào để website được Google index nhanh hơn?