Làm thế nào để website được Google index nhanh hơn?

Website muốn xuất hiện trên các công cụ tìm  kiếm thì phải được đánh chỉ mục (index). Vậy index website là gì? Làm thế nào để website được google index nhanh hơn? Cùng xem bài viết dưới để nắm rõ hơn:

Index website là gì?

Index website là 1 thuật ngữ quen thuộc với dân SEO. Index website hiểu 1 cách nôm na là khai báo với Google rằng bạn có 1 website như thế này để bộ máy tìm kiếm đưa website của bạn vào danh sách tìm kiếm. Khi cần thu thập dữ liệu thì nó sẽ vào cả website của bạn nữa.

Một website khi mới thành lập sẽ chưa được index ngay vì phải xếp hàng đợi cùng với vô vàn các website khác. Nhiệm vụ của người quản lý website/nhân viên seo là đẩy nhanh quá trình này thay vì chờ đợi Google.

Thử tưởng tượng xem, bạn có viết bao nhiêu bài viết chất lượng, có bao nhiêu lượt truy cập nhưng Google không hề thu thập dữ liệu trên website của bạn thì cũng không có tác dụng gì cả.

Để biết website đã được index hay chưa, hãy gõ tên miền vào Google và xem có tìm thấy hay không.

Nếu có: Chúc mừng bạn, website của bạn đã được Google đánh chỉ mục

Nếu không:

  • Hãy kiểm tra xem website của mình có file robots.txt chưa (File này sẽ cho phép các bot tìm kiếm của Google truy cập vào website). Chỉ cần vào trình duyệt, truy cập link Tên_miền/robots.txt. Những link Disallow là không cho phép truy cập, còn lại là cho phép. Việc này rất quan trọng, vì nếu không có robots.txt thì website sẽ không được đánh chỉ mục.
    •  file robots.txt trong wordpress
    • Nếu chưa có, hãy làm theo hướng dẫn dưới.

Thường 1 website mới tạo lập, sẽ phải mất 1 khoảng thời gian nhất định để Google có thể đánh chỉ mục và bắt đầu thu thập dữ liệu từ website đó. Vậy:

Làm thế nào để index website?

Thuật toán của Google thay đổi hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Trước kia chỉ cần submit tên miền là xong, nhưng hiện tại Google đã loại bỏ cách này. Để index website bạn cần làm như sau:

1. Nạp robots.txt và sitemaps vào website

Với website tại samivietnam.com, bạn chỉ cần kiểm tra xem trong trang quản trị đã có phần SEO chưa, nếu có thì mặc định robots.txt và sitemaps  đã có rồi. Nếu chưa có, hãy yêu cầu nhân viên kinh doanh cài vào cho bạn.

Link sẽ có dạng:

Tên_miền/robots.txt

Tên_miền/sitemap_index.xml

2. Cài Google Analytics và Webmaster Tool

Chi tiết samivietnam.com đã hướng dẫn tại 2 bài viết dưới, vui lòng đọc thêm.

Hướng dẫn cài Google Analytics

Google Webmaster Tool

3. Khai báo robots.txt và sitemap vào Webmaster

  • Kiểm tra robots.txt

  • Sitemap

Điền link của sitemap vào, các website thông thường sẽ có dạng sitemap.xml, riêng với website được thiết kế bởi samivietnam.com sẽ có dạng sitemap_index.xml

Sau khi điền link sơ đồ, google sẽ xác nhận vào báo cho bạn trạng thái đã thành công hay chưa.

thêm sơ đồ trang web vào Google Search Console

Các thao tác trên có thể sẽ có 1 vài thay đổi do giao diện webmaster thay đổi từng ngày. Tuy nhiên, hãy thiết kế website chuẩn seo tại samivietnam.com, vì tất cả các thao tác trên sẽ được chúng tôi hỗ trợ miễn phí.

4. Xây dựng nội dung

Hãy viết bài viết chuẩn SEO từ 5-10 bài để website có nội dung, chia sẻ web và bài viết lên các mạng xã hội như facebook, twitter…

Nếu có vấn đề cần hỗ trợ trong quá trình index website, hãy add zalo 0971.861.698 để được samivietnam.com hỗ trợ.