Tên miền là gì?

Có thể bạn đã nghe qua ở đâu đó cụm từ ” tên miền “, nhưng bạn chưa biết gì về nó. Tên miền là gì và có những loại nào? Đâu là đơn vị đăng ký tên miền uy tín nhất? Hãy cùng Sami Việt Nam tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn được gọi là domain, bạn có thể tìm kiếm chúng qua google và có hàng ngàn kết quả trả về. Và kết quả đúng nhất, ngắn gọn xúc tích nhất được tóm tắt như sau: “Tên miền là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 192.34.56.78 trên internet thành một “ tên miền” có dạng là xyz.com.”

Tiền miền (domain) là gì?

2. Tên miền dùng để làm gì?

Tên miền (domain) là định danh của thiết kế web trên Internet. Tên miền thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

3. Các loại tên miền

Tên miền (domain) có rất nhiều loại với những phần mở rộng khác nhau. Những loại tên miền phổ biến chúng ta thường hay gặp như: .com .vn .net,… . Thường thì chúng ta hay gặp tên miền .com và nhiều người khuyên rằng nên sử dụng loại tên miền này.

Ngoài ra, một cách khác tên miền được phân loại theo các cấp như:

3.1 Domain name cấp cao nhất:

Domain Name cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,…

  • Ví dụ:
    congngheviet.org
    lyhocdongphuong.org.vn

Được coi là các tên miền cấp cao nhất. Các tên miền cấp cao nhất thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín trong kinh doanh trên Internet của các doanh nghiệp.

3.2 Domain name thứ cấp

Là tất cả những loại Domain Name còn lại mà domain đó phải phụ thuộc vào một Domain Name cấp cao nhất. Để đăng ký các Domain Name kiểu này, thông thường bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất.

  • Ví dụ:
    diendan.lyhocdongphuong.org.vn
    home.vnn.vn

Được coi là những tên miền thứ cấp.

4. Tên miền hoạt động như thế nào?

Sau khi đọc hết khái niệm của domain nhiều bạn vẫn mơ hồ về chúng, để hiểu rõ được về chúng hãy tìm hiểu hoạt động của nó. Và đây chính là cách mà tên miền hoạt động khi chúng ta nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt.

Trước tiên, trình duyệt của sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng lưới các máy chủ toàn cầu tạo nên Hệ thống Tên Miền. Các máy chủ này sẽ tìm kiếm các máy chủ tên liên kết với tên miền và chuyển yêu cầu tới các máy chủ chứa tên miền đó.

Ví dụ, nếu trang web của bạn được host trên Bluehost thì thông tin máy chủ tên miền sẽ như sau:

ns1.pnha.com
ns2.pnha.com

Các máy chủ tên miền này là các máy tính do công ty hosting của bạn quản lý. Công ty hosting của bạn bây giờ sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến chiếc máy tính, nơi trang web của bạn được host.

Máy tính này được gọi là web server, nó được cài đặt một phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm web server phổ biến). Web server sẽ tiếp nhận website được yêu cầu và gửi nó trở lại trình duyệt.

5. Làm thế nào để tìm được một tên miền?

Để lựa chọn tên miền trước hết bạn hãy dùng tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng hơn 85% khả năng sẽ không còn tên miền đó vì có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Hơn nữa, có nhiều đối thủ đang tìm cách đăng ký tên miền giống nhau để hạn chế cạnh tranh khi họ khai thác khách hàng trên Internet.

Nếu không còn tên thương hiệu hãy dùng tên sản phẩm mà bạn kinh doanh. Một mẹo khá là hay nữa đó là bạn có thể thêm, bớt một số từ… Nhưng cách nhanh chóng hiệu quả nhất là hãy liên hệ với chúng tôi để có được tư vấn.

6. Chọn mua tên miền ở đâu uy tín nhất

Nếu bạn có nhu cầu mua tên miền, có nghĩa là bạn đã định danh web của mình trên Internet. Khách hàng ở mọi nơi có thể truy cập vào website, tìm kiếm, nghiên cứu các sản phẩm mà bạn kinh doanh một cách dễ dàng. Như vậy, cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu sẽ tăng lên, cùng với đó là lượng khách đến với bạn sẽ tăng lên nhiều đấy.

Tại sao nhiều người chọn mua tên miền tại Sami? Điều gì đã tạo nên điều này?

Sami Việt Nam đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web Thái Nguyên, tên miền,… uy tín cho các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu. Samivietnam.com tự hào là công ty hàng đầu trong lĩnh vực đăng ký tên miền, hosting. Bạn sẽ hài lòng khi lựa chọn chúng tôi để giúp bạn có một tên miền ưng ý nhất!

Gọi ngay hotline: 0971.861.698 để được hỗ trợ tư vấn thiết kế web nhanh nhất từ Sami Việt Nam.

Qua bài viết ” Tên miền là gì? ” hi vọng đã thông não cho nhiều bạn chưa hiểu rõ về tên miền. Từ đây, sẽ có thêm những chiến lược kinh doanh mới.

Mời đọc thêm bài viết: Sự khác nhau giữa tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam?