Lịch sử hình thành và phát triển của Google

Người ta cứ hài hước với nhau rằng: “Dân ta phải biết sử ta – Nếu mà không biết thì tra Google”. Thực vậy, bởi đã từ rất lâu mọi người thường sử dụng Google như là một công cụ không thể thiếu hằng ngày. Vậy, bạn đã biết được những gì về Google rồi? Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về “Lịch sử hình thành và phát triển của Google” qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lịch sử hình thành của Google

1.1 Ban đầu

Google ban đầu là một công trình nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin, hai nghiên cứu sinh bằng tiến sĩ tại trường Đại học Stanford, California vào tháng 1 năm 1996.

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm các công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four, cùng với Amazon, Apple và Facebook.

1.2 Thành lập

Google được thành lập vào năm 1998 bởi Larry Page và Sergey Brin trong khi họ là nghiên cứu sinh đã có bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford ở California. Họ cùng nhau sở hữu khoảng 14% cổ phần và kiểm soát 56% quyền biểu quyết của cổ đông thông qua cổ phiếu ưu đãi. Họ đã hợp nhất Google thành một công ty tư nhân vào ngày 4 tháng 9 năm 1998.

Một đợt chào bán công khai lần đầu (IPO) diễn ra vào ngày 19 tháng 8 năm 2004 và Google chuyển đến trụ sở chính tại Mountain View, California với tên Googleplex. Vào tháng 8 năm 2015, Google đã công bố kế hoạch tổ chức lại công ty với tư cách là một tập đoàn có tên là Alphabet Inc. Google là công ty con hàng đầu của Alphabet và sẽ tiếp tục là công ty ô dù vì lợi ích Internet của Alphabet. Sundar Pichai được bổ nhiệm làm CEO của Google, thay thế Larry Page trở thành CEO của Alphabet.

1.3 Trang web Google.com

Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác của Google cũng nằm trong top 100 trang web được truy cập nhiều nhất; bao gồm YouTube và Blogger. Google là thương hiệu có giá trị nhất thế giới tính đến năm 2017 nhưng đã nhận được sự chỉ trích đáng kể liên quan đến các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư, tránh thuế; chống độc quyền, kiểm duyệt và trung lập trong tìm kiếm.

2. Sự phát triển của Google

Tháng 3 năm 1999:

Công ty đã chuyển văn phòng của mình đến Palo Alto, California, nơi có nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ nổi tiếng ở Thung lũng Silicon.

Mô hình bán quảng cáo từ khóa này lần đầu tiên được Goto.com tiên phong. Khi công ty đổi tên thành Overture Services, công ty đã kiện Google về các hành vi vi phạm các bằng sáng chế cho mỗi lần nhấp và đấu thầu của công ty. Overture Services sau đó được Yahoo! mua lại và đổi tên thành Yahoo! Tiếp thị tìm kiếm. Vụ việc sau đó đã được giải quyết ngoài tòa án; Google đồng ý phát hành cổ phiếu phổ thông cho Yahoo! để đổi lấy giấy phép vĩnh viễn.

Tháng 6 năm 2000:

Google đã trở thành nhà cung cấp công cụ tìm kiếm mặc định cho Yahoo!, Một trong những trang web phổ biến nhất vào thời điểm đó, thay thế Inktomi.

Năm 2001:

Google đã nhận được bằng sáng chế cho cơ chế PageRank của mình. Bằng sáng chế đã chính thức được giao cho Đại học Stanford và Lawrence Page là nhà phát minh.

Năm 2003:

Công ty đã thuê một tổ hợp văn phòng từ Silicon Graphics tại 1600 Amphitheater Parkway ở Mountain View, California. Khu phức hợp được biết đến với cái tên Googleplex, một cách chơi chữ của googolplex, có nghĩa là 10googol. Nội thất Googleplex được thiết kế bởi Clive Wilkinson Architects. Ba năm sau, Google đã mua bất động sản từ SGI với giá 319 triệu đô la. Vào thời điểm đó, cái tên “Google” đã là ngôn ngữ hàng ngày; khiến động từ “google” được thêm vào Từ điển đại học Merriam-Webster và Từ điển tiếng Anh Oxford. Được giải thích là: “sử dụng công cụ tìm kiếm Google để có được thông tin trên Internet”. Việc sử dụng “Google” đầu tiên như một động từ trong văn hóa đại chúng đã xảy ra trên loạt phim truyền hình Buffy the Vampire Slayer, vào năm 2002.

Năm 2005:

The Washington Post đã báo cáo về việc tăng 700% lợi nhuận trong quý ba cho Google. Phần lớn nhờ vào các công ty lớn chuyển chiến lược quảng cáo của họ từ báo; tạp chí và truyền hình sang Internet. Vào tháng 1 năm 2008, tất cả dữ liệu được truyền qua phần mềm MapReduce của Google có kích thước tổng hợp là 20 petabyte mỗi ngày.

Năm 2009:

Một báo cáo của CNN về các tìm kiếm chính trị hàng đầu năm 2009 đã lưu ý rằng “hơn một tỷ lượt tìm kiếm” đang được nhập vào Google hàng ngày.

Tháng 5 năm 2011:

Lần đầu tiên số lượng khách truy cập duy nhất vào Google đã vượt qua một tỷ lần; tăng 8.4% so với tháng 5 năm 2010 (931 triệu).

Năm 2012:

Đây là lần đầu tiên Google tạo ra 50 tỷ đô la doanh thu hàng năm, 38 tỷ đô la vào năm trước. Tháng 1 năm 2013, Giám đốc điều hành lúc đó, Larry Page đã nhận xét: Doanh thu tăng 36% so với cùng kỳ và 8% theo quý. Và chúng tôi đạt doanh thu 50 tỷ đô la lần đầu tiên vào năm ngoái – một thành tích không tồi chỉ trong một thập kỷ rưỡi.”

Tháng 11 năm 2018:

Google đã công bố kế hoạch mở rộng văn phòng tại Tp. New York của mình với sức chứa 12.000 nhân viên.

Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về “Lịch sử hình thành và phát triển của Google”. Đừng quên truy cập Thiết kế web máy tính Thái Nguyên để được tư vấn liên quan đến Thiết kế web nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Những phương án bảo mật web phòng tránh tấn công