Máy chủ ảo VPS là gì? Những lưu ý khi mua VPS

Máy chủ ảo VPS là một trong những giải pháp thích hợp cho cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu hệ thống website lớn, tự quản trị hệ thống và có ngân sách đầu tư ổn định. VPS được xem là một khái niệm vừa mới mẻ lại vừa quen thuộc với nhiều người, đặt biệt là các bạn chú tâm tới thiết kế website hay những hệ thống web app lớn. Vậy VPS là gì? trong bài viết hôm nay hãy cùng thiet ke web thai nguyen tìm hiểu nhé!

VPS là gì?

VPS (hay Virtual Private Server) là máy chủ ảo được tạo thành từ phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, dựa trên công nghệ ảo hóa. Khi đó, một VPS sẽ có vai trò tương đương máy chủ vật lý về cả chức năng cho tới cấu hình.

Đặc điểm của máy chủ ảo VPS

  • Máy chủ ảo VPS sẽ hoạt động hoàn toàn như một server riêng, cho nên nó sẽ sở hữu một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ cứng riêng, địa chỉ IP riêng và tất nhiên sẽ là hệ điều hành cũng riêng.
  • Sử dụng VPS sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu so sánh việc thuê một server riêng.
  • Như các bạn đã biết thì VPS thường dùng để thiết lập web server, mail server hay nhiều ứng dụng thì hiện nay VPS còn được sử dụng để thực hiện nhiều nhu cầu riêng như truy cập web bằng trình duyệt web trên máy chủ ảo vps, dowload, upload với tốc độ cao.
  • Nếu như VPS bị thiếu tài nguyên thì bạn có thể dễ dàng nâng câp thêm tài nguyên mà không cần phải khởi động lại hệ thống.
  • Bạn có thể cài lại hệ điều hành với thời gian từ 5 đến 10p

Một số lưu ý khi mua VPS

Dung lượng ở cứng bao nhiêu?

Bạn phải xem nhu cầu sử dụng ổ cứng là bao nhiêu, nên sử dụng HDD hay SSD (đa số hiện nay đã lên SSD). Thường khi bạn cài đặt hệ điều hành thì tốn trong khoảng 1GB dung lượng, vì vậy bạn phải cộng nó vào. Giả sử nhu cầu bạn sử dụng là 15GB thì bạn phải mua gói tầm 20Gb là quá OK. Nếu website của bạn sử dụng nhiều hình ảnh và video thì bạn ban phải mua dư nhiều nhiều ra, vì trong quá trình sử dụng sẽ upload lên rất là nhiều.

Bạn cần bao nhiêu RAM?

Máy tính nào cũng cần có RAM để hoạt động, và thông số của RAM càng nhiều thì máy tính của bạn hoạt động tốt hơn. VPS cũng vậy; nó là một máy tính ảo thu gọn nên cũng rất cần RAM; càng nhiều RAM thì tốc độ xử lý tính toán càng nhanh; lưu trữ cache càng nhiều. Thường thì tối thiểu RAM cho 1 VPS phải trên 512MB; nên khi ban mua phải xem kỹ cấu hình này.

Bạn cần bao nhiêu CPU CORES

Nếu website của bạn chạy chậm thì bạn phải xem xét VPS bao nhiêu CORE; nếu 1 CORE thì bạn sẽ nâng lên thành 2 CORE. Nó giống nhu RAM vậy; CORE càng nhiều thì tốc độ xủ lý càng nhanh và website chạy càng mượt hơn. Bạn nên chọn gói tối thiểu là 1GB RAM cho 1 CORE, ví dụ bạn chạy gói 2 CORE thì bạn nên mua 2GB RAM, nếu có điều kiện thì mua 2GB RAM cho 1 CORE.

Tốc độ băng thông là bao nhiêu?

Hiện nay đa số băng thông là unlimited; tuy nhiên bạn cần xem kỹ là tốc độ họ giới hạn tối đa cho việc truyền tải bao nhiêu; các gói rẻ thì tốc độ kết nối càng bị giới hạn, tốc độ lý tưởng là 1Gb/s.

Thường người ta sẽ giới hạn VPS là 100MB/S; chừng đó là hoạt động tốt rồi; nhưng khi website của bạn trở nên chậm thì ban phải nâng nó lên; và thông số lý tưởng đó là 1Gb/s.

VPS có hỗ trợ nâng cấp không?

Điểm này rất quan trọng, nếu họ không cho phép bạn nâng cấp gói VPS trong quá trình sử dụng mà phải mua gói mới thì bạn nên bỏ ngày, tìm một nơi khác để mua.

Hệ điều hành bạn muốn là gì?

Điều này phụ thuộc vào công nghê mà bạn sử dụng để xây dựng website. Giả sử bạn sử dụng PHP thì bạn nên sử dụng Linux, ASP thì sử dụng Window.

Bạn muốn chạy bao nhiêu website trên VPS?

Bạn nên xác định chạy bao nhiêu site trên VPS; nếu chạy nhiều thì phải thực hiện chia tài nguyên ra; lúc này phải chọn gói VPS có cấu hình mạnh. Thường thì 1 gói VPS bạn có thể chạy 8 website nhỏ; nhưng nếu bạn chạy HTML tĩnh thì xem như là không giới hạn số site.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Sami Việt Nam sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết về máy chủ ảo VPS cũng như là cần phải lưu ý những gì khi mua VPS. Tại Sami Việt Nam cung cấp các dịch vụ VPS, hosting, tên miền,… dịch vụ thiết kế web khách sạn thái nguyên. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ số hotline:  0971.861.698 để được tư vấn và hỗ trợ.

>>>Đọc thêm: Cách tối ưu website thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google