Xu hướng bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử đang là xu hướng cực kỳ hot trong những năm trở lại đây. Sàn TMĐT chính là chiếc cầu nối liên kết các doanh nghiệp với hàng ngàn khách hàng. Với mức độ phủ sóng rộng rãi và nhanh chóng, kinh doanh trên sàn TMĐT đã và đang trở thành xu hướng thịnh hành được các doanh nghiệp ưu ái sử dụng. Vậy bán hàng trên sàn TMĐT có những gì mà lại trở nên hot đến vậy? Hãy cùng Sami Việt Nam tìm nhiểu nhé!

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là việc mua bán trao đổi hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng Internet và thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như Internet Banking, giao dịch trực tiếp với người vận chuyển… Các giao dịch này thường được tiến hành giữa các nhóm đối tượng khác nhau, có thể là doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng, người tiêu dùng với người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng với doanh nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

Ưu điểm của bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là một minh chứng cho việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong quá trình quản lý bán hàng. Khi có sự trợ giúp của công nghệ; doanh nghiệp dễ dàng tạo được những bước nhảy vọt mang tính đột phá:

  • Bán hàngtrên sàn TMĐT giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng lớn.
  • Công tác tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng và bán hàng được thực hiện thông qua các sàn TMĐT. Do đó, người bán không cần tốn nhiều chi phí cho việc marketing.
  • Công đoạn bán hàng, vận chuyển được thực hiện một cách đơn giản; dễ dàng và chuyên nghiệp.
  • Uy tín của các trang thương mại điện tử mang đến sự bảo chứng cho nguồn hàng.
  • Các rủi ro kinh doanh (lừa đảo, rớt đơn hàng…) được hạn chế đến mức tối thiểu.
  • Các sàn thương mại điện tử thường có các chương trình khuyến mãi hay các ưu đãi dành cho các nhà bán hàng.
  • Được các sàn TMĐT hỗ trợ công tác chăm sóc khách hàng, giải quyết khiếu nại.

Nhược điểm của bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc kinh doanh qua sàn TMĐT vẫn còn tồn tại vài hạn chế. Sản phẩm dễ bị so sánh với các sản phẩm cùng loại ở trang khác dẫn đến việc cạnh tranh giá cả. Việc xây dựng thương hiệu cũng khá khó khăn vì khách hàng sẽ chỉ nhớ tên của sàn thương mại điện tử.

Để nâng cao hiệu suất kinh doanh; các doanh nghiệp thường đưa hàng hóa của mình lên nhiều trang TMĐT. Điều đó dẫn đến tính trạng khó khăn và rối trong việc kiểm soát các giao dịch. Để khắc phục điều này, các danh nghiệp thường sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng.

Top 5 trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam

Shopee

Shopee là sàn thương mại điện tử dưới sự chủ quản của tập đoàn SEA. Hiện nay, được phát triển tại 7 quốc gia khác nhau: Đài Loan, Philipines, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam. Người mua và người bán có thể trao đổi về sản phẩm cũng như giá bán. Shopee sẽ chịu trách nhiệm về hợp đồng mua bán và vận chuyển sản phẩm.

Tiki

Tiki là sàn thương mại uy tín tập trung hơn 5.000 thương hiệu nổi tiếng. Với hơn 40 triệu lượt truy cập/tháng. Bán hàng trên Tiki vừa tăng sức mạnh thương hiệu; cơ hội tiếp cận với khách hàng và gia tăng doanh thu.

Với những quy định chặt chẽ trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa; không hàng giả, hàng nhái. Đăng sản phẩm bán trên Tiki cũng là cách để khẳng định giá trị sản phẩm của doanh nghiệp.

Lazada

Lazada thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba xuất hiện ở Việt Nam năm 2011 và không ngừng phát triển. Sàn thương mại điện tử ngày cung cấp sản phẩm của 16 ngành hàng khác nhau như nội thất, đồ công nghệ, thời trang và phụ kiện, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…

Sendo

Sendo là website thương mại điện tử đã được biết đến từ rất lâu và thuộc sở hữu của tập đoàn FPT. Đây là thương hiệu thuần Việt kinh doanh nhiều loại mặt hàng từ thời trang, đồ gia dụng cho tới các sản phẩm điện tử. Tuy không đẩy mạnh quảng cáo rầm rộ như các đối thủ khác trên thị trường nhưng Sendo vẫn giữ ưu thế và khẳng định được vị trí của mình với người tiêu dùng với 24 triệu lượt truy cập mỗi tháng nhờ giá bán hấp dẫn, các mặt hàng đa dạng, phong phú được trình bày trong giao diện website đẹp mắt và thân thiện với người dùng.

Điện máy xanh

Điện máy xanh là website thuộc sở hữu của TGDĐ và mới được ra đời không lâu chuyên bán các sản phẩm điện máy, điện gia dụng. Tuy là một website TMĐT mới nhưng nhờ vào nguồn đầu tư khủng đến nay trang web này cũng đã một trong những website TMĐT lớn tại Việt Nam.

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử là xu hướng kinh doanh phổ biến được không chỉ các shop bán lẻ mà cả các công ty, doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao số lượng đơn hàng, doanh thu bán hàng của mình. Qua bài viết Sami Việt Nam hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được xu hướng bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

Sami Việt Nam – đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp

Sami Việt nam cung cấp dịch vụ thiết kế web Thái Nguyênthiết kế web điều hoà , chuyên nghiệp cho các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu thiết kế website, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, dịch vụ và sản phẩm của công ty. Liên hệ hotline: 0971.861.698  để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm: Sàn thương mại điện tử Lazada